7 đặc sản nức tiếng vùng đất Bắc Ninh

2015 Lượt xem

Bắc Ninh không chỉ là vùng đất nổi tiếng với nhiều địa danh nổi tiếng hay những câu quan họ ngọt ngào mà còn hấp dẫn du khách bởi rất nhiều món ăn đặc sản ngon nức tiếng của vùng đất này.

7 đặc sản nức tiếng Bắc Ninh

Bánh phu thê

mon-an-dac-san

Bánh phu thê không chỉ nổi tiếng ở Bắc Ninh mà được rất nhiều người sử dụng làm thức quà quý mà không thể thiếu trong lễ cưới hỏi. Bánh được gói bằng những tấm lá dong, rồi luộc lên, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường,... tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh.

Bánh tẻ làng Chờ

Không giống như các loại bánh tẻ khác, bánh tẻ làng chờ dẻo nhưng không nhão nát. Bánh vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.

Bánh khúc làng Diềm

mon-an-dac-san

Bánh khúc làng Diềm được làm từ lá rau khúc mọc ven bụi, mà phải là dùng lá tươi chứ không dùng bột có sẵn. Khi nấu chín, lớp vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, có vị bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt. Với bánh khúc làng Diềm, phải ăn 3 - 4 cái liên tục thì mới “đã” cái bụng được.

Bánh đa kế

Bánh đa kế là một món ăn đặc sản vừa được du khach thưởng thức và mua về làm quà cho gia đình bởi giá thành của nó hợp lí mà chất lượng thì đáng “đồng tiền bát gạo”. Bánh đa kế sau khi nướng chín sẽ đượm hơi nóng của than hồng, hương bùi của hạt mè, hạt lạc hòa quyện cùng vị đậm đà của lớp gạo ngon, tạo nên chiếc bánh đa kế nổi tiếng ăn hoài không ngán.

Bánh tro Đình Tổ

mon-an-dac-san

Bánh tro nơi đây có vị thơm mát, ngọt ngào, hình dáng bé xinh mềm mại, sẽ làm bạn nhớ mãi nếu đà được một lần thưởng thức món ăn này. Bánh thường được làm vào dịp tết Đoan Ngọ, khi ăn bánh tro được ăn kèm với mật mía hoặc đường càng làm cho mùi vị trở nên ngọt ngào, hấp dẫn.

Tương Đình Tố

Tương Đình Tố được làm từ ngô, đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng, tất cả được trộn lại và ủ và lên men tự nhiên chứ không dùng bất kỳ một loại hoá chất hay men phụ trợ nào. Một hũ tương ngon sẽ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm vị ngọt bùi, ngậy béo đặc trưng của gạo nếp, của ngô, thường được dùng chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, dùng kho cá, kho thịt…

Cháo cá Tích Nghi

mon-an-dac-san

Đây là món ăn đặc sản được nhiều du khách yêu thích mỗi khi ghé đến Bắc Ninh. Không giống như các loại cháo thông thường, cháo cá Tích Nghi được nấu từ cám trầm và cá chép. Khi cháo chín, chỉ cần rắc thêm chút hành phi vàng và chút rau thơm là đã có ngay một tô cháo thơm ngon và ấm bụng.

>>> Xem thêm: Món ăn đặc sản ngon nổi tiếng của Phú Yên