CV viết tay - Ý tưởng độc đáo “đốn tim” nhà tuyển dụng!!!

702 Lượt xem

CV được biết đến rất nhiều và hầu như chúng ta - những người trẻ đang lao đao tìm kiếm một công việc sau khi ra trường thì CV hẳn đã không còn là một khái niệm lạ lẫm. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ viết một bản CV viết tay trong thời đại công nghệ này hay chưa? Nếu đã từng hay đang có suy nghĩ này trong đầu, bài viết dưới đây sẽ chỉ dành riêng cho bạn!

1. CV viết tay - Ưu và khuyết điểm cần biết

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà bất cứ dữ liệu hay thông tin gì cần thể hiện thì đều thông qua những công cụ, phương tiện công nghệ, chẳng hạn như việc tạo một bản CV trên máy tính. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng CV viết tay vẫn là một sự lựa chọn và ưa chuộng của nhiều cá nhân khi đi xin việc. Vậy CV viết tay có gì nổi trội đến thế? 

CV viết tay - Ưu và khuyết điểm cần biết

1.1. Ưu điểm của CV viết tay

Ngày nay, hình thức CV viết tay đã không còn được ưa chuộng. Có lẽ, lý do xuất phát từ việc nhiều ý kiến cho rằng CV được soạn thảo trên máy tính và được in ra sẽ thể hiện được tính trang trọng và độ chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhưng, một sự thật không thể phủ nhận, đó là CV viết tay dường như vẫn tồn tại một số ưu điểm mà đôi khi chúng ta không thể nhìn thấy những ưu điểm đó ở một bản CV đánh máy.

Trước hết, một bản CV viết tay sẽ thể hiện được năng lực viết chữ đẹp của các ứng viên. Điều này đôi khi có tác dụng ở những bản CV ứng tuyển ở các lĩnh vực ngành nghề cần sự chỉn chu và đẹp đẽ trong cách trình bày văn bản hay chữ viết. Chẳng hạn như: một mẫu CV xin việc giáo viên chẳng hạn, hay CV ứng tuyển vị trí thư ký giám đốc,... Nhìn chung một bản CV viết tay được xem là “độc đáo” trong mắt nhà tuyển dụng. Cứ nghĩ mà xem, trong một “đại dương” mênh mông các bản CV hiện đại, thiết kế mẫu mã đẹp, phông chữ đánh máy chuẩn, nhưng CV của bạn lại xuất hiện mang hơi thở của sự “truyền thống”, và đôi khi điều này sẽ được lòng các nhà tuyển dụng hơn.

1.2. Khuyết điểm của CV viết tay

Cái gì cũng có hai mặt, và đối với một bản CV viết tay, ngoài ưu điểm thì nó cũng tồn tại những khuyết điểm riêng. CV được viết bằng tay đòi hỏi ứng viên phải là người có chữ viết tương đối đẹp, dễ nhìn, cách hành văn và trình bày phải sạch sẽ,... Một CV viết bằng tay nếu không cẩn thận, ứng viên sẽ phải bỏ đi và viết lại hoàn toàn. Hơn nữa, CV viết tay tốn nhiều sự đầu tư về công sức thời gian của ứng viên để hoàn thành. 

Khuyết điểm của CV viết tay

2. Cách để “đốn tim” nhà tuyển dụng bằng một CV viết tay

Một bản CV viết tay có khác một chút so với những quy chuẩn sẵn có của các mẫu CV điện tử, tùy vào sự sáng tạo của bạn, tuy nhiên những nội dung được nêu ra sau đây mang tính bắt buộc và bạn có thể tham khảo:

- Mở đầu: phần này ứng viên hãy kê khai các thông tin cá nhân một cách rõ ràng và chính xác, để thông qua đó, nhà tuyển dụng biết bạn là ai, ở đâu, bao nhiêu tuổi, cách để liên hệ với bạn khi cần,...

- Thân bài: để tạo ấn tượng rõ nét hơn, hãy nói qua một chút về công việc bạn đang ứng tuyển trước khi bước vào phần thân bài. Về thân bài, đây là phần quan trọng, trong đó bạn nên tập trung nhấn mạnh các kỹ năng làm việc, kinh nghiệm làm việc của bản thân và trình độ học vấn. Tuy nhiên, hãy lưu ý là viết ngắn gọn và súc tích nhất có thể, chỉ nên liệt kê các phần, chứ không diễn giải như một bài văn nghị luận.

- Kết bài: hãy tổng kết lại toàn bộ nội dung của bản CV bằng một câu văn thể hiện sự mong muốn được doanh nghiệp nhận vào làm việc của bạn, và cuối CV nhở để lời chào. Chẳng hạn như: “Trân trọng” hay “Thân ái”,...

Để có một bản CV hoàn hảo hơn, đầy đủ, chính xác bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: https://timviec365.vn/cv365/ban-cv-hoan-hao.html

 Cách để “đốn tim” nhà tuyển dụng bằng một CV viết tay

3. Một số lưu ý khi viết CV viết tay

- Thứ nhất, hình thức của CV viết tay phải sạch đẹp: cũng giống như cách bạn kiểm tra môn văn vậy, một CV viết tay được xem là đẹp khi bạn cố gắng giữ gìn nó thật sạch sẽ, nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại mà bỏ CV của bạn sang một bên vì chỉ kịp nhìn thấy một bản CV nét chữ bị nhòe, màu chữ không được thống nhất, vẽ hoa vẽ lá linh tinh vào bản CV một cách lòe loẹt,...

- Thứ hai, đơn giản, chỉnh chu: đơn giản chính là yếu tố làm nên vẻ đẹp của một bản CV viết tay. Một bản CV viết tay dài dòng, lan man về nội dung, nói không đúng trọng tâm sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. Họ thích những bản CV viết tay không chỉ đẹp về hình thức, mà nội dung cũng cần được tối ưu hóa nhất có thể, chỉnh chu trong cách hành văn, câu từ ngắn gọn, súc tích, đơn giản nhưng cũng không kém sự tinh tế.

- Thứ ba, lỗi chính tả: bạn biết đấy, điều tối kỵ trong trình bày văn bản đó là lỗi chính tả. Nhìn qua thì có vẻ như lỗi này không quá ghê gớm, tuy nhiên chỉ qua một số lỗi chính tả như viết sai tên gọi của doanh nghiệp, hãy sai ký tự địa chỉ email, số điện thoại,... nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp từ bạn.

Nếu lần đầu thực hiện CV viết tay, bạn cũng có thể truy cập vào website Timviec365.vn để tham khảo những form mẫu đã có sẵn ở các CV xin việc online tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-viet-tay.html. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ sở hữu một bản CV viết tay đậm cá tính riêng của mình nhất!