Mách bạn cách viết CV xin việc chinh phục trái tim nhà tuyển dụng

532 Lượt xem

CV xin việc là một trong những văn bản không thể thiếu trên hành trình xin việc của mỗi ứng viên. Thậm chí đây còn là một yếu tố quan trọng quyết định tới việc ứng viên có được tham gia vòng phỏng vấn tiếp theo hay không. Do đó, ứng viên phải chuẩn bị cho bản thân một bản CV thật chuẩn chỉnh trước khi gửi tới nhà tuyển dụng và bài viết dưới đây sẽ bật mí cho ứng viên cách viết CV xin việc sẵn sàng chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

1. CV xin việc với mục đích gì?

mục đích cách viết Cv xin việc

CV là gì? Viết CV để làm gì? Có ai còn thắc mắc truyền tai nhau những câu hỏi này nữa không? Để chắc chắn hãy điểm qua một vài điểm nhấn cần biết về CV nhé!

CV là hai chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng anh “Curriculum Vitae” dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là “Sơ yếu lý lịch” nhưng không giống với sơ yếu lý lịch tự thuật có sẵn trong những bộ hồ sơ được bán trên thị trường. Vì vậy để phân biệt với loại văn bản đó mà CV tại Việt Nam vẫn được dùng với nghĩa tiếng Anh và được hiểu là một bản tóm tắt tiểu sử bản thân về thông tin cá nhân, trình độ học vấn, những công việc đã làm gần đây và những kỹ năng mà ứng viên sở hữu. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo cách phân biệt CV và Portfolio vì 2 khái niệm này cũng có nhiều nét tương đồng và rất dễ nhầm lẫn.

CV xin việc như một công cụ tiếp thị, PR bản thân với nhà tuyển dụng. Nó giúp ứng viên thể hiện hình ảnh cá nhân, là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa ứng viên với nhà tuyển dụng hướng tới mục đích chính để trúng tuyển vào vị trí mong muốn đồng thời:

- Để chứng minh bạn là ứng viên phù hợp, có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc

- Cung cấp thông tin về trình độ chuyên môn giúp ích cho quá trình làm việc 

- Thể hiện bạn là người có kinh nghiệm và kỹ năng phục vụ công tác vận hành công việc

- Cho nhà tuyển dụng biết mục tiêu nghề nghiệp, định hướng tương lai tại vị trí ứng tuyển

Không biết từ khi nào mà CV trở thành một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Để bản CV xin việc hoàn hảo và gây ấn tượng, thuyết phục, trong CV phải cung cấp thông tin mà nhà tuyển dụng cần. Đó là nguyên tắc đầu tiên ứng viên cần lưu ý trước khi tiến hành tạo CV mở màn cho một cuộc cạnh tranh gay go khốc liệt với nhiều ứng viên tiềm năng khác. 

Mỗi vị trí công việc, mỗi đối tượng ứng viên lại có cách trình bày nội dung khác nhau theo đặc trưng của từng vị trí công việc vì thế một điểm lưu ý bạn cần biết là không nên dùng một mẫu CV cho nhiều vị trí công việc và cũng không nên dùng CV xin việc làm thêm thời còn là sinh viên để đi xin việc sau khi đã ra trường. Dưới đây tôi và các bạn hãy cùng nhau khám phá những cách viết CV xin việc phù hợp với từng trường hợp ứng viên nhé!

2. Cách viết CV xin việc làm thêm cho sinh viên

cách viết Cv xin việc làm thêm

Công việc nào cũng vậy, nếu bạn đang là người tìm việc hay đã qua giai đoạn tìm việc, khi đọc các thông tin tuyển dụng phần nộp hồ sơ nhà tuyển dụng sẽ luôn yêu cầu ứng viên nộp CV về một địa chỉ email của công ty hoặc nộp CV trực tiếp. Và công việc làm thêm cũng vậy. Đừng nghĩ CV xin việc làm thêm không cần thiết phải có, bạn nên biết rằng CV chính là yếu tố để tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng.

Một bản CV xin việc làm thêm không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo đủ ý, có điểm nhấn về kỹ năng, sở thích, đặc biệt thể hiện được mong muốn để thử sức với công việc. Việc nắm bắt những vấn đề như CV xin việc bao gồm những gì và cung cấp thông tin cá nhân cơ bản, nhất là địa chỉ liên lạc để quản lý, cửa hàng trưởng có thể dễ dàng liên hệ với bạn.  

Phần mục tiêu nghề nghiệp chỉ cần thể hiện mong muốn được làm việc để học hỏi hoàn thiện kỹ năng bản thân trong tương lai gần. Bởi bạn vẫn còn là sinh viên cho nên nếu có xin làm thêm trong văn phòng thì cũng đừng nhắc đến những nguyện vọng quá to tát khi chưa có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn vững chắc. 

Về trình độ học vấn, phần này không cần thiết nếu bạn xin vào những công việc như bán hàng, tạp vụ… nhưng với một số công việc bạn muốn trải nghiệm với đúng chuyên môn thì đây lại là một phân mục cần thiết. 

Kinh nghiệm cũng vậy, với vai trò một sinh viên công việc chính của bạn học hành vì thế kinh nghiệm làm việc thường thì nhà tuyển sẽ không đòi hỏi nếu họ đã chấp nhận tuyển dụng sinh viên. Nhưng nếu có, hãy mô tả những việc có chuyên môn kỹ năng trước đây giúp ích cho công việc. 

Đó là những mục cần chú ý với sinh viên khi đi xin việc làm thêm, ngoài ra một số mục như kỹ năng, sở thích sinh viên cũng nên điền đầy đủ để tăng cơ hội được nhận việc nhé!

3. Bật mí cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường ở từng ngành nghề  

cách viết Cv xin việc

Với tâm lý một sinh viên mới ra trường, rất nhiều bạn e ngại trước nhiều nhà tuyển dụng khi đi xin việc ngay từ bước đầu gửi CV. Có lẽ điều làm họ thiếu tự tin ở đấy chính vấn đề chưa có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên ngoài kinh nghiệm để nhà tuyển dụng ra quyết định tuyển dụng ứng viên còn cần đánh giá ở một số tiêu chí quan trọng khác, ngoài những mục thông tin cá nhân, cụ thể là:

Trình độ học vấn: Nêu tên trường, chuyên ngành bạn theo học và năm tốt nghiệp và các khóa học ngắn hạn nếu có. Đính kèm thêm thông tin thành tích đạt được, các văn bằng chứng chỉ liên quan tới yêu cầu công việc,…

Kinh nghiệm làm việc: Hãy nêu rõ vị trí, công việc bạn đã làm trước đây kể cả công việc part-time cũng nên đưa vào để nhà tuyển dụng biết được bạn đã được tiếp xúc với môi trường làm việc. Tuy nhiên không nên liệt kê ra hết những công việc đó mà hãy chọn lọc công việc cho bạn kinh nghiệm phục vụ công việc ứng tuyển. 

Kỹ năng: Bao gồm những kỹ năng như giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, quản lý công việc, thời gian, làm việc nhóm,… hãy trung thực khi nêu những kỹ năng đó bằng những dẫn chứng qua các hoạt động, công việc bạn đã làm chứ đừng nên một cách sáo rỗng 

Người tham chiếu: Đây là phần ảnh hưởng tới cơ hội trúng tuyển của bạn cũng kha khá đó. Nếu có người tham chiếu cho bạn chứng tỏ bạn là người có năng lực, có chuyên môn cao. Đối tượng tham chiếu ở đây có thể là sếp cũ, giáo viên hướng dẫn luận văn,… đem lại mức độ tham chiếu rất cao. Tất nhiên trước khi điền thông tin Người tham chiếu vào CV bạn hãy thể hiện mình là người lịch sự hỏi ý kiến họ trước nhé!

Ngoài ra để xây dựng một bản CV xin việc thu hút được nhà tuyển dụng thì những việc tránh những lỗi sai là điều hết sức cần thiết. Đối với những bạn sinh viên muốn tìm kiếm việc thêm cho bản thân thì việc tham khảo những kiểu CV xin việc làm thêm khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình giúp bạn xây dựng được mẫu CV xin việc tốt nhất cho vị trí công việc mà bạn mong muốn. 

Đồng thời hãy chuẩn bị những mẫu CV mới nhất để làm hành trang xin việc hiệu quả. Với những mẫu CV đẹp bạn sẽ tiết kiệm cho bản thân nhiều thời gian hơn. Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào để tạo CV thì có thể tham khảo một địa chỉ tạo CV hiện nay rất uy tín tin cậy, chi tiết thông tin địa chỉ tại đây: https://timviec365.vn/cv-xin-viec.

4. Lưu ý về các lỗi về hình thức

lưu ý cách viết Cv xin việc

Một bản CV sau khi đã hoàn hảo về nội dung bạn phải căn chỉnh làm sao để đảm bảo tính thẩm mỹ cơ bản nhất ở một văn bản. Lựa chọn phông chữ Arial, Time New Roman,… cỡ chữ 13 cho những mục nhỏ và to hơn với những mục lớn. Quan trọng nhất cần chú ý là lỗi chính tả. Nhiều CV xin việc bị loại ngay từ ban đầu chỉ vì lỗi chính tả vì thế hãy soạt lại câu từ, nghĩa cho thật kỹ trước khi “send” cho nhà tuyển dụng.

Chỉ cần nắm được những bí quyết về cách viết CV xin việc trên đây là bạn đã có ngay một bản CV hoàn hảo đốn tim bất cứ nhà tuyển dụng khó tình nào. Chúc bạn có bước mở màn thật thành công đón nhận một cái kết có hậu với công việc mơ ước.