Những quy tắc bất thành văn nhân viên công sở mới cần biết

955 Lượt xem

Khi bạn là nhân viên mới trong thì đừng sốc với những quy tắc bất thành văn nhân sau đây nhé. Đây chính là những điều mà bạn nên biết và tập quen dần khi đi làm sau quãng thời gian học tập tại giảng đường.

Kiến thức ở trường không áp dụng được vào thực tế

Để không khỏi vỡ mộng khi từ giảng đường tới công sở, bạn nên hiểu rằng, đi làm  bạn sẽ nhận ra rằng, những lý thuyết học ở trường dường như lạc hậu, không áp dụng vào thực tế. Đây là điều mà nhiều người gặp phải. 

Khi bạn là nhân viên mới làm việc thì đừng sốc với những quy tắc bất thành văn sau đây nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Có được CV online thu hút và chuẩn nhất hiện nay cần những gì?

Kiến thức ở trường không áp dụng được vào thực tế

 

Không phải ai cũng là đồng nghiệp thân thiết

Môi trường công sở không như trong tưởng tượng của bạn khi còn đi học. Bởi khi đi làm kiếm tiền, bạn sẽ bị cạnh tranh trực tiếp, sẽ có người luôn ghen ghét, có người ngầm nói xấu sau lưng bạn. Có nhiều lý do khiến bạn bị ghét như sếp quý hơn, mặc một bộ quần áo đẹp... Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tâm lý trước môi trường cạnh tranh chốn công sở. 

Chẳng phải lương nghìn đô

Bằng cấp sáng chói hay kinh nghiệm không khiến bạn nhận lương cao ngất. Thông thường, mức lương khởi điểm của nhân viên mới, đặc biệt là người mới ra trường thường không cao. Bạn cần làm việc và cống hiến tốt để công ty trả lương xứng đáng. 

Mô tả công việc không phải là tất cả

Có nhiều việc làm mà bạn phải làm khi đi làm chứ không chỉ duy nhất việc trong mô tả tuyển dụng của công ty. Đây là quy định bất thành văn mà bạn phải chấp nhận thực tế này. Bạn hãy cố gắng làm tốt công việc của mình với tinh thần cầu thị, tích cực dần dần sẽ được giao việc quan trọng và đúng chuyên môn hơn. Cũng giống như những   công việc làm thêm cho sinh viên trước đây, họ không quá quan trọng về mặt bằng cấp của bạn cái họ quan trọng là bạn làm được việc và cống hiến cho công việc. đấy là những điều đáng được quan tâm hơn khi đi làm ở nơi công sở.

Người có nhiều mối quan hệ nhất chứ không phải người giỏi nhất đôi khi sẽ thắng

Ông vua ngành thép của Mỹ Andrew Carnegie từng nói tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, ngày nay, kỹ năng tạo dựng và giữ vững mối quan hệ sẽ giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp của mình. Đừng tự mãn vào thành tích, bằng khen khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Không phải lúc nào bạn cũng được về đúng giờ

Dù công ty quy định giờ về là 5h,6h chiếu, nhưng bạn chỉ được về khi đã hoàn thành công việc, thậm chí, đôi lúc, bạn nên đợi sếp về rồi mới được rời văn phòng. Là nhân viên mới, bạn nên ở lại muộn hơn để hoàn thành công việc thường xuyên để cố gắng hay làm quen dần khi đi làm. 

Khi bạn là nhân viên mới trong thì đừng sốc với những quy tắc bất thành văn nhân sau đây nhé. Đây chính là những điều mà bạn nên biết và tập quen dần khi đi làm sau quãng thời gian học tập tại giảng đường.

Cuộc sống riêng của bạn giờ là của chung

Khi đi làm, bạn cũng nên xác định cuộc sống riêng tư cũng sẽ có thể là câu chuyện bàn tán của đồng nghiệp. Ở công sở, có nhiều người sẽ luôn rình rập, soi mói từng hành động, việc làm của bạn như các hoạt động hàng ngày của bạn, thời gian ra về hay các website mà bạn truy cập đều có thể bị soi. Vì vậy, bạn nên cố hoàn thành tốt công việc, giờ giấc nghiêm túc, tránh gây tin đồn không tốt trong thời gian đầu. Tự bảo vệ bản thân sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không đáng có trước những quy tắc bất thành văn ở công sở này nhé.

Hy vọng những quy tắc bất thành văn mà nhân viên công sở mới cần biết không được dạy trong trường học sẽ giúp bạn vượt qua được những cú sốc ban đầu.