Về Nha Trang thưởng thức tôm mũ ni đặc sản trứ danh Nha Trang

3040 Lượt xem

Nha Trang không chỉ hút khách bởi những bãi biển đẹp mà còn bởi sự phong phú, đa dạng của rất nhiều hải sản tươi ngon. Một trong số đó là tôm mũ ni, với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng tôm mũ ni đã trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn của vùng đất Nha Trang.

dac-san-hap-dan

Tôm mũ ni đặc sản trứ danh Nha Trang

Tôm mũ ni hay có tên gọi là tôm vỗ, thuộc động vật giáp xác mười chân sống nhiều ở vùng biển và đại dương ấm. Ở Việt Nam tôm mũ ni sống quanh vùng biển trải dài từ Quảng Ninh, Bình Thuận đến Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang. Riêng ở Nha Trang Nha Trang, ngư dân có thể bắt được chúng quanh năm.  Tôm mũ ni có đặc điểm chung là có thịt trắng tinh, mềm mà thơm ngọt, giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe.

dac-san-hap-dan

 

Tất cả các giống tôm mũ ni đều ăn được, trong đó tôm mũ ni trắng và mũ ni đỏ có giá trị thương mại rất cao. Khi đến các nhà hàng đặc sản ở Nha Trang hiện bán cho thực khách từ 1,5-2 triệu đồng/kg (loại 1). Mỗi 100 gram thịt tôm mũ ni có 95 calories, 121mg cholesterol, 185g sodium, 0,8g tổng chất béo (36% chất béo bão hòa), 39mg omega-3, 49mg EPA,  45mg omega-6, AA. Bạn còn có thể ăn Tôm sống với muối tiêu pha chanh.

Tôm mũ ni có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dân như: nướng sả, ớt, muối, tiêu, hành. Trươc khi nướng tôm được rửa sạch, xẻ đôi, ướp khoảng 10-20 phút với hỗn hợp sả băm nhuyễn, trộn muối, tiêu, ớt rồi đặt vào lò than nướng trong vòng 5 phút, vỏ tôm chín vàng, bốc mùi thơm là ăn được.

dac-san-hap-dan

Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của tôm thì người ta sẽ chế biến tôm mũ ni thành món tôm chiên bơ hoặc hấp tuyết nhĩ. Tuyết nhĩ là loại thực phẩm quý, giàu chất đạm, giúp tăng cường hoạt động tế bào miễn dịch, chống ung thư khi được sử dụng kết hợp với tôm mũ ni sẽ trở thành món ăn bổ dưỡng, nâng cao sức khỏe. Để làm nên món ăn này tôm sẽ được chải sạch lớp mai bên ngoài, người đầu bếp cho chúng lên bếp hấp cùng một số gia vị đi kèm. Tôm gần chín tiếp tục được hấp kèm tuyết nhĩ chừng 5 phút là vừa chín. Khi thưởng thức người ta sẽ sử dụng kèm với rượu vang để cảm nhận hương vị đậm đà của món ăn đặc sản hấp dẫn này. 

>>> Xem thêm: 7 đặc sản nức tiếng vùng đất Bắc Ninh